Năm 2021 Hà Nội tăng hệ số đất, giá nhà đất sẽ ảnh hưởng thế nào?

Đã có nhiều ý kiến chuyên gia và doanh nghiệp lo ngại việc điều chỉnh hệ số K sẽ gây áp lực với doanh nghiệp khi số tiền sử dụng đất tăng theo, từ đó giá nhà biến động, người chịu thiệt cuối cùng là người mua nhà, người dân...


Xem thêm: 

dự án tại Hà Nội:

- Nam 32

- Hinode Royal Park

Dự án đất nền  tại Bắc Giang: khu đô thị Rùa Vàng

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký quyết định ban hành điều chỉnh tăng hệ số đất trên địa bành thành phố trong năm 2021. Hệ số này làm căn cứ tính: Thu tiền sử dụng đất khi giao đất không thông qua đấu giá; thu tiền sử dụng đất khi tổ chức được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất; thu tiền sử dụng đất khi bán lại nhà ở xã hội; xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất ở.

HỆ SỐ K TĂNG 0,05 

Cụ thể, đối với 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, hệ số K là 2,15. 3 quận gồm Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ hệ số k là 1,95. Đối với các thửa đất các quận còn lại hệ số K là 1,80.

Đối với thửa đất tại các xã khu vực giáp ranh quận; thị trấn thuộc các huyện (trừ thị trấn của các huyện Phú Xuyên, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phúc Thọ); các phường thuộc thị xã Sơn Tây: Hệ số K = 1,45.

Đối với thửa đất tại các xã còn lại thuộc các huyện; các xã của thị xã Sơn Tây; thị trấn của các huyện Phú Xuyên, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phúc Thọ: Hệ số K = 1,25.

Hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng từ ngày 01/01/2021 đến ngày 31/12/2021.

Hệ số K là tỷ lệ giữa giá đất chuyển nhượng thực tế trên thị trường so với giá đất do UBND cấp tỉnh xây dựng. Quan điểm xây dựng hệ số K nhằm điều chỉnh giá đất sao cho giá đất tại các bảng giá do UBND tỉnh quy định và công bố hàng năm khi nhân với hệ số K sẽ được giá sát với giá chuyển nhận thực tế trên thị trường.

Đã có nhiều ý kiến chuyên gia và doanh nghiệp lo ngại việc điều chỉnh hệ số K sẽ gây áp lực với doanh nghiệp khi số tiền sử dụng đất tăng theo, từ đó giá nhà biến động, người chịu thiệt cuối cùng là người mua nhà, người dân.

Để hiểu được tác động của việc tăng hệ số K lên trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất của doanh nghiệp phải tính theo công thức sau: Tiền sử dụng đất = Giá đất tính theo mục đích sử dụng đất X Diện tích đất  - Tiền sử dụng đất được giảm (nếu có) - Tiền bồi thường giải phóng mặt bằng được trừ (nếu có). Công thức này tính theo Khoản 2 Điều 4 Nghị định 45/2014/NĐ-CP về tính tiền sử dụng đất.

Trong đó, Diện tích đất phải nộp tiền sử dụng đất là diện tích đất có thu tiền sử dụng đất ghi trên quyết định giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Giá đất tính thu tiền sử dụng đất là giá đất cụ thể do UBND tỉnh quyết định được xác định trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá thị trường, tức là sẽ tính theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất K.

Tiền bồi thường giải phóng mặt bằng là tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng theo phương án cơ quan nhà nước phê duyệt. Tiền bồi thường được tính theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất K. Số tiền này nhà đầu tư tự nguyện ứng cho nhà nước sau đó sẽ được trừ đi khi nộp tiền sử dụng đất.

Như vậy, khi hệ số K tăng thì người được hưởng lợi nhất đầu tiên là người dân khi nhận được số tiền đền bù, giải phóng mặt bằng cao hơn. Trên thực tế, giá tiền bồi thường cho người dân được tính theo bảng giá đất nhân hệ số K vẫn thua xa giá trị chuyển nhượng thực tế trên thị trường. Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, hiện nay giá đất bồi thường cho dân chỉ bằng 40% so với giá thị trường, thậm chí ở các quận nội thành cũ chỉ bằng 20%, hệ số K tăng gấp đôi thì cũng chỉ bằng 60% giá thị trường.

Giá đất tính theo mục đích sử dụng đất áp dụng theo hệ số K tăng, từ đó tiền sử dụng đất phải nộp cho nhà nước cũng tăng theo.

SẼ ÁP LỰC LÊN GIÁ NHÀ Ở

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng hệ số K linh hoạt nhằm điều chỉnh giá đất đúng với thực tế dựa trên bảng giá đã có. Đối với những khu vực không khuyến khích phát triển các dự án như trung tâm, các quận nội đô thì hệ số K cao hơn. Đối với khu vực khuyến khích phát triển như ở các quận ven đô, ngoại thành  thì hệ số K sẽ thấp hơn.

Đánh giá về hệ số K mới công bố, theo ông Đính hệ số K ở các khu vực trung tâm cao nhưng điều này là hợp lý vì hạn chế xây dựng phát triển các dự án trong trung tâm, thay vào đó phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tốt hơn. Ngược lại, hệ số K ở các quận ven đô, ngoại thành như Hoài Đức, Phúc Thọ… 1,80 là hơi cao sẽ không khuyến khích được doanh nghiệp phát triển các dự án, cần cân đối phù hợp hơn.

Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng việc tăng hệ số K sẽ tạo thêm áp lực cho doanh nghiệp bất động sản vốn dĩ trong điều kiện bình thường đã phải chịu nhiều áp lực khác như thủ tục hành chính khó khăn, các định mức của ngành xây dựng cũng tăng. “Giá đất chiếm tỷ trọng khá lớn trong cấu thành chi phí xây dựng một dự án. Do đó, hệ số K tăng, tiền sử dụng đất tăng sẽ áp lực lên giá bất các dự án bất động sản vì chủ đầu tư ít khi chấp nhận lợi nhuận thấp hơn hoặc làm mà không có lãi. Nhưng vấn đề là giá cao liệu thì trường có chấp nhận không là điều cần phải tính đến”, ông Đính nói../.

Theo báo chí

Xem thêm quy hoạch:

- Đường vành đai 3.5

- Đường tây Thăng Long

- Đường Hoàng Quốc Việt Kéo dài

Dự án Liền kề Westpoint nam 32 - Hoài Đức - Hà Nội còn có tên gọi khác là "Khu đô thị Westpoint nam 32" do công ty cổ phần đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 (Lũng Lô trực thuộc bộ quốc phòng) làm chủ đầu tư.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu quý vị:
Phần 1: Tổng quan dự án khu đô thị nam 32
Phần 2: Vị trí khả năng kết nối cơ sở hạ tầng dự án khu đô thị nam 32
Phần 3: Chủ đầu tư công ty CP đầu tư và phát triển Lũng Lô 5  ( Bộ quốc phòng)
Phần 4: Pháp lý dự án khu đô thị nam 32
Phần 5: Mở bán sản phẩm liền kề và biệt thự
Phần 6: Chính sách bán hàng và giá bán

Phần 1:  Khu đô thị Westpoint nam 32
"An Sinh Bền Vững - Tăng Lời Địa Tô"

Tổng quan dự án
– Tên dự án: Khu đô thị mới nam đường 32 – Westpoint 
– Vị trí: Quốc lộ 32, thị trấn Trạm Trôi, xã Đức Giang, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội
– Chủ đầu tư: Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 – Bộ Quốc Phòng.
– Đơn vị thi công: Công ty cổ phân xây dựng số 3 Vinaconex 3
– Đơn vị thiết kế: Công ty TNHH MTV AG INGO Design Studio Việt Nam
– Đơn vị phân phối: Công ty CP BĐS Hải Phát
– Tổng diện tích đất: 46,897ha
– Tổng số căn hộ: 1746
– Bàn giao nhà: Quý IV/2018
- Tông đầu tư giai đoạn 1: 1.700 tỷ
- Quy mô dân số: 12.000 người
Tổng diện tích đất 4,5ha được quy hoạch thành: đất công trình công cộng, đất cây xanh, công viên, đất giao thông khu đô thị, đất công trình hạ tầng kỹ thuật, đất tái định cư, đất dịch vụ
Quy hoạch dự kiến công viên cây xanh: cổng chào dự án, trục đi bộ, đài phun nước, quảng trường, khu vui chơi giữa các khu nhà cao tầng, hệ thống phòng cháy chữa cháy, cây xanh, bồn hoa, công viên.khu hành chính, trường học (quy hoạch 17.004 m2), nhà trẻ (9.333m2).
Các sản phẩm tại dự án Nam 32 gồm: Nhà ở thấp tầng, nhà vườn, biệt thự song lập, nhà ở thương mại, chung cư cao tầng, trung tâm thương mại, nhà trẻ, trường học, bãi đỗ xe, nhà ở xã hội, quảng trường trung tâm
Khả năng kết nối cơ sở hạ tầng tại khu đô thị nam 32

Phần 2: Vị Trí Khả Năng Kết Nối Cơ Sở Hạ Tầng Khu Đô Thị Nam 32

Dự án Nam 32 nằm trong khu vực phát triển mở rộng gắn với trục Hồ Tây – Ba Vì và trục đường QL32 nằm ngay sát giao thông trọng điểm của thành phố, có mật độ xây dựng cao, tập trung phát triển các dịch vụ công cộng, các trung tâm y tế khu vực và công trình văn hóa quốc gia (Theo chương trình quy hoạch thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 do Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt năm 2011). Với quy mô như dự kiến, dự án Nam 32 sẽ phát triển thành một trong những KĐT mới tiềm năng của thành phố Hà Nội.
– Phía Nam giáp huyện Đan Phượng
– Đối diện khu đô thị Tân Tây Đô
– Phía Bắc giáp quốc lộ 32, giáp với khu đô thị Bắc 32
– Phía Đông giáp đất Kim Chung Di Trạch

TIỆN ÍCH HẠ TẦNG DỰ ÁN
Quốc lộ 32 là trục kết nối trung tâm Thủ đô với đô thị vệ tinh Sơn Tây, là trục không gian và cảnh quan quan trọng của Thủ đô.
Quốc lộ 32 dài 27km, hiện tại đoạn tuyến qua các thị trấn Lai Xá, Trạm Trôi, Phùng và Phúc Thọ đã mở rộng 4 – 6 làn xe, trong năm 2018 Bộ Giao thông vận tải đã gửi công văn yêu cầu UBND TP Hà Nội mở rộng quốc lộ 32 đoạn từ Nhổn đến thị xã Sơn Tây lên quy mô 4 làn xe.
Nó có ý nghĩa rất quan trọng trong việc mở rộng, phát triển hạ tầng giao thông lên phía Tây Bắc Thành phố.
Dự án Nam 32  nằm đối diện KĐT mới như Tân Tây Đô, liên kết với một chuỗi các KĐT tại khu vực Kim Chung – Di Trạch, Lideco, Xuân Canh, Dương Nội, Xuân Phương, Mỹ Đình… dọc trên tuyến đường này. Xa hơn nữa là KĐT sinh thái The Phoenix Garden (Đan Phượng) và hàng loạt dự án nhà ở, sinh thái và các khu đô thị khác…
Phối cảnh kiến trúc khu ga trên cao của tuyến số 3 Nhổn – Ga Hà Nội.
Tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn – ga Hà Nội đang xây dựng sẽ góp phần sinh động cho thị trường bất động sản khu vực này. Qúy khách chỉ mất 5 phút đi từ dự án liền kề Nam 32 tới ga.
Ngoài ra, Nam 32 có diện tích cây xanh lớn chiếm 30% trên tổng diện tích đô thị, góp phần cho người dân sống nơi đây có bầu không khí trong lành, con người gần gũi với thiên nhiên hơn, và cũng là mang lại không gian thư thái cho mọi người sau ngày dài làm việc ở công ty, tiếp xúc với nơi xô bồ ồn ã.
Cùng với đó nhà đầu tư cũng không quên thiết kế những trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí cho các bé gia đình bạn thỏa sức nô đùa hằng ngày mà không phải đợi đến cuối tuần.
Nằm trong quần thể các KĐT mới Tân Tây Đô, KĐT cao cấp Bắc 32 (Lideco), khu nhà ở mới Tân Việt- Đức Thượng, KĐT Kim Chung – Di Trạch, khu nhà ở mới Tân Việt- Đức Thượng, trường đại học Thành Đô, trường đại học Thành Đô …
 Khu đô thị Nam 32 chỉ mất hơn 10p để đi vào trung tâm thành phố. Giao thông khu vực Dự Án Nam 32 rất thuận tiện, có kết nối khá tốt với các trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm như The Garden, The Manor, Big C Thăng Long, Metro Phạm Văn Đồng…
Khu đô thị Westpoint nam 32 còn có vị trí đắc địa khi được quy hoạch tiếp giáp với các khu trung tâm hành chính huyện Hoài Đức và Đan Phượng. Với sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng, liên kết vùng chặt chẽ với các khu đô thị lân cận, giao thông thuận tiện, Liền kề biệt thự Nam 32 sẽ là 1 trong những khu đô thị vệ tinh kiểu mẫu của thành phố Hà Nội

Phần 3: Chủ Đầu Tư CT CP Đầu Tư Và Phát Triển Lũng Lô 5  ( Bộ Quốc Phòng)

    Công ty cổ phần xây dựng và phát triển Lũng Lô 5 trực thuộc tổng công ty Xây Dựng Lũng Lô – Bộ Quốc Phòng được thành lập từ những năm 1989 với tên giao dịch ban đầu là công ty khảo sát thiết kế xây dựng Lũng Lô
    Trong suốt quá trình thành lập và hoạt đông, đơn vị chủ đầu tư Lũng Lô đã đóng góp rất nhiều thành công trong các dự án trọng điểm quốc gia như: Đường hầm nhà máy thủy điện Đa My-Hàm Thuận,Nhà Máy Thủy Điện Đa Vương-Sông Tranh 2,hầm Đô Lương-Nghệ An, tham gia khảo sát thiết kế đường công nghiệp Bắc Nam,xây dựng hệ thống cảng biển nghề cá ở Quảng Bình, Bạc Liêu, Bình Thuận và Thanh Hóa,cảng và khu neo đậu tàu ở Bạch Long Vĩ-Hải Phòng….
     Dự án điển hình chủ đầu tư công ty cổ phần xây dựng và phát triển Lũng Lô 5 mới thực hiện gần đây trên địa bàn thành phố Hà Nội là khu nhà ở chức năng gồm tổ hợp Liền Kề Biệt thự Ao Sào đã gặt hái được nhiều thành công ngoài mong đợi. Dự án đã mang đến niềm tin vững chắc và cái nhìn đúng đắn hơn về các công trình xây dựng bất động sản trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế một vài năm gần đây.
    Với bề dày kinh nghiệm cùng với năng lực chuyên môn cao, chắc chắn rằng công ty cổ phần xây dựng và phát triển Lũng Lô 5 sẽ giúp quý khách hàng có được trải nghiệm mới về một khu đô thị Kiểu mẫu với đầy đủ tiện ích cao cấp.

Phần 4: Pháp Lý Dự Án Khu Đô Thị Nam 32

Xem pháp lý dự án Tại đây

Phần 5: Mở Bán Sản Phẩm Liền Kề Và Biệt Thự Nam 32

Liền kề nam 32 Westpoint diện tích 72m2
Liền kề nam 32 Westpoint diện tích 78m2
Liền kề Westpoint nam 32 diện tích 85m2
Thiết kế biệt thự mẫu 150m2 đến 300m2

Phần 6: Chính Sách Bán Hàng Và Giá Bán

1. Chính  sách  dành cho khách hàng
- Hỗ trợ tặng gói vật liệu xây dựng: 5% giá trị xây dựng
 - Hỗ trợ vay 70% GTCN (tiền đất + xây thô)
- Giải ngân song song từ đợt 1.
- Vay tối đa 20 năm cho 70% giá trị căn nhà.
2. Thanh toán 5 đợt linh hoạt
- Đợt 1: Đóng 30% khi ký HĐMB trực tiếp chủ đầu tư
- Đợt 2: Đóng 29% sau 2 tháng kể từ ngày ký hợp đồng.
- Đợt 3: Đóng 11% khi xây đến tầng mái.
- Đợt 4: Đóng 25% khi nhận bàn giao (cam kết bàn giao nhà trong vòng 12 tháng kể từ ngày ký hợp  đồng)
- Đợt 5: Đóng 5% khi có thông báo làm sổ Đỏ.
3. Giá bán liền kề Nam 32 Westpoint
- Giá đất: Từ 26 triệu /m2 đến 43 triệu /m2 tiền đất (đã có VAT).

Phần 7: Hình Ảnh Thực Tế Dự Án Nam 32

Dãy TT6.3 Đang thi công
Nhìn từ trên cao toàn cảnh công viên 2ha
Dãy liền kề TT5.2 mặt sau là đường 30m
Một góc nhìn khu đô thị Westpoint nam 32 sát khu dân cư
Mọi thông tin liên hệ văn Phòng bán hàng chủ đầu tư: 0968.66.0002 hoặc website: https://www.nam32.com.vn